Nguyễn Đồng Khởi - "Học & Đọc là bí quyết thành công"

Bén duyên với Searefico từ năm 1994, đến nay là 27 năm, anh Nguyễn Đồng KhởiGiám đốc Kinh doanh của ARICO, vẫn ngày ngày cống hiến hết mình, không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân vì sự phát triển cuả Công ty.

Anh Nguyễn Đồng Khởi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê xa xôi chưa có điện nước ở tỉnh Cà Mau. Năm 1989, anh Khởi thi đỗ Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Ngày ra trường, gia đình muốn anh về quê lập nghiệp, nhưng những năm đầu thập niên 90 thì Cà Mau lại không thể cho anh môi trường làm việc để ứng dụng những kiến thức đã học trong khi các lời đề nghị hấp dẫn từ những công ty Điện lạnh mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Thế là, anh Khởi ở lại Thành phố, vào phòng Kỹ thuật của Searefico vào tháng 10/1994, như một cái duyên.

Ba năm ở phòng Kỹ thuật, anh học được nhiều điều mới mẻ. Tháng 12/1997, anh chuyển về Phòng Thị trường, nay là Phòng Kinh doanh. Tưởng chừng một người học kỹ thuật khô khan sẽ khó làm kinh doanh hiệu quả, thế nhưng, theo lời kể của anh Khởi thì hành trình này lại góp phần chuyển biến tư duy của một kỹ sư vốn quen trong lĩnh vực thiết kế chế tạo, tuân thủ quy tắc, quy trình công nghệ trở thành một Giám đốc Kinh doanh như hiện tại – năng động, quản giao và phát triển các kỹ năng mềm khác.

Kiến thức kỹ thuật tốt, hiểu biết về sản phẩm, máy móc, thiết bị là nền tảng vững chắc, anh Khởi lại có thêm cả lợi thế quê nhà. Năm 1998, ngành thủy sản phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở khu vực miền Tây. Là người Cà Mau, những lần đi chào mời dự án ở miền Tây, anh đều nhận được sự ủng hộ và tin tưởng từ phía khách hàng. Dần dần, anh xây dựng được chỗ đứng vững chắc trong Công ty và cả trong lòng khách hàng.

Khi được hỏi về điều gì đã giúp anh gắn bó với Searefico suốt 27 năm, anh trả lời bằng một từ đơn giản: ý chí vượt khó. Chính cái ý chí vượt khó đã buộc anh phải cố gắng, liên tục học hỏi, rèn luyện cho mình tính cầu thị và cải thiện thêm những kiến thức còn thiếu sót để trưởng thành và tự tin hơn.

Anh bảo, sách là kho tàng kiến thức của nhân loại. Đối với anh, đọc sách là cách nhanh nhất để bổ sung áp dụng kiến thức mới. Tại Searefico Group, điều đó lại càng thể hiện rõ.

Anh kể, hồi mới vào nghề, anh hay có dịp đi cùng Lãnh đạo. Những lần như vậy, anh lại quan sát cách giao tiếp với khách hàng của các “anh lớn”, để ý từng cử chỉ, thái độ phục vụ. Từ đó anh Khởi nhận ra mình có nhiều điều cần phải học và phải rèn luyện thêm nữa.

Thế nhưng, đâu phải lúc nào cũng có thể đi cùng lãnh đạo để mà học “lỏm”. Thế nên, anh tìm tòi và mày mò sách vở, từ sách về nghề, phát triển bản thân cho tới sách về triết lý nhân sinh.

Có một điều thú vị, anh Khởi không phải là người đọc quá nhiều sách. Nhưng anh lại có cách đọc sách vô cùng thú vị: đọc sách sâu thông qua tiến trình Quan sát – Phân tích – Đúc kết.

Từ đọc sách, cái nhìn của anh Khởi dành cho cuộc sống càng ngày càng rộng hơn. Anh chia sẻ, gần đây anh thấy bản thân mình có những thay đổi tích cực hơn trước.

Anh để ý xung quanh nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn, và anh cảm thấy muốn để lại giá trị cho những người xung quanh nhiều hơn. Anh tìm đến thêm những khóa học mới, về nghề và cuộc sống.

Trên những chặng hành trình dài, sóng gió và khó khăn là điều không thể tránh khỏi. Có lúc sóng gió đến từ công việc, nhưng thỉnh thoảng cũng đến từ cuộc sống xung quanh. Những lúc như thế, anh Khởi tìm thấy sách có thể giúp anh thấy được vấn đề tốt hơn, hiểu được vấn đề rõ hơn, từ đó ứng phó dễ dàng hơn.

Trong bối cảnh thị trường đang ngày một bão hòa, cái khó là làm sao tìm ra cách tiếp cận khách hàng mới, làm sao để khiến khách hàng tin tưởng mình hơn, những câu hỏi như thế đòi hỏi bản thân mỗi người phải sẵn sàng mở mang tâm trí để đón nhận những kiến thức mới, cách làm mới.

27 năm tại Searefico Group, đi từ vị trí của một nhân viên lên Giám đốc Kinh doanh của ARICO – một Công ty thành viên quan trọng của Tập đoàn, đóng góp đáng kể thành công vào giá trị chung của tổ chức, cộng giá trị cho anh em ARICO xung quanh anh, đó chính là một thành công to lớn của anh Khởi. Và cú nhảy Fosbury của anh có được là nhờ tinh thần học & đọc không ngừng của mình.