Doanh nhân Lê Tấn Phước, Chủ tịch HĐQT Searefico: Trao cơ hội cho người biết thổi bùng hoài bão lớn

Ông Lê Tấn Phước và Công ty cổ phần Searefico đã tiến hành “can thiệp có chủ đích” nhằm tái tạo và phát triển tổ chức, tập trung đầu tư cho con người để tạo bứt phá.

1.

Năm 2021 với doanh nhân Lê Tấn Phước là quãng thời gian để nhìn lại và thay đổi. Luôn cho rằng, khi thấy được điểm yếu của mình là đã thành công một nửa, nửa còn lại là hành động, ông đã quyết định tạo ra một phiên bản mới cho Công ty.

Searefico là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, thiết kế, xây dựng, thi công, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm trong lĩnh vực cơ điện công trình và lạnh công nghiệp… Trong năm qua, mặc dù Searefico vẫn khẳng định được vị thế khi liên tiếp trúng những gói thầu lớn trị giá hàng ngàn tỷ đồng, trong đó có những dự án kho thông minh lớn nhất cả nước xét về quy mô lẫn công suất, song ông Phước cho biết, doanh nghiệp vẫn không tránh khỏi ảnh hưởng dây chuyền khi nhiều dự án bị hoãn tiến độ hoặc tạm dừng thi công do đại dịch Covid-19 bùng phát.

May mắn là, Searefico đã kịp thời điều chỉnh chiến lược trong bối cảnh mảng kinh doanh truyền thống trở nên rủi ro hơn và chuyển hướng tìm kiếm những vùng lợi nhuận khác.

Trước đây, tỷ trọng dịch vụ chiếm đến 70% tổng doanh thu của Searefico, bao gồm các hoạt động thầu, xây lắp, cơ điện, lạnh công nghiệp. Tuy nhiên, nhận thấy mảng dịch vụ khó ổn định trước những biến động của thị trường, nhất là sau khi Covid-19 xuất hiện, năm 2021, ông Phước và Ban lãnh đạo Searefico xác định, chú trọng nâng cao tỷ trọng sản xuất lên 50% trên tổng doanh thu sản xuất – kinh doanh của Công ty. Quyết định này không những giúp doanh nghiệp ổn định về mặt doanh thu, mà còn góp phần tạo ra của cải vật chất cho xã hội.

Minh chứng cho sự chuyển đổi này là việc tham gia đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu mới Greenpan. Sản phẩm panel PIR Greenpan thuộc dòng vật liệu xây dựng thế hệ mới với những đặc tính cách nhiệt, cách âm, cách ẩm, chống cháy, kháng khuẩn. Ông Phước và Ban lãnh đạo Công ty định vị Searefico là đơn vị tiên phong dẫn dắt thị trường vật liệu xây dựng công nghệ mới và đón đầu làn sóng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Chúng tôi quyết định đầu tư vào Greenpan vì đây là sản phẩm tốt nhất thế giới, tốt hơn cả sản phẩm ở Italia, Pháp hay Tây Ban Nha, bởi sự đồng bộ của dây chuyền sản xuất, công nghệ hiện đại nhất và đặc biệt, điều kiện nhiệt độ, độ ẩm tự nhiên phù hợp để bảo đảm sự ổn định nhiệt ở khâu nguội sản phẩm đầu ra.

Ông Phước tự hào chia sẻ.

Nhưng, đầu tư vào Greenpan mới chỉ là một phần trong chiến lược của Searefico. Nhìn thấy tiềm năng của thị trường kho lạnh, kho trữ cho ngành logistics tại Việt Nam trong thời gian tới, trong khi nguồn cung thị trường chỉ mới đáp ứng được 30 – 35%, Searefico tiếp tục đầu tư nghiên cứu phát triển đổi mới công nghệ, hướng tới tự động hóa quá trình sản xuất với công nghệ 4.0, giúp gia tăng năng suất trong lĩnh vực chế biến và bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong lĩnh vực xây dựng và cơ điện công trình, Searefico không tiếp tục đi sâu vào lĩnh vực dân dụng như các cao ốc, khách sạn, resort…, mà tập trung làm các dự án EPC, các công trình công nghiệp, kho lạnh thông minh.

“Các dự án nhà máy và bất động sản công nghiệp tuy quy mô không lớn bằng các cao ốc, nhưng thời gian thi công ngắn, chủ đầu tư có sẵn tiền, luôn muốn hoàn thành càng sớm càng tốt để đưa dây chuyền vào sản xuất, giải quyết tình trạng ứ đọng đơn đặt hàng”, ông Phước lý giải về hướng đi mang đến hiệu quả kinh doanh cho Searefico trong thời gian vừa qua.

2.

Trong cuốn sổ tay công việc cá nhân, ông Phước liệt kê chi tiết 8 nhóm mục tiêu lớn trong năm 2021. Mỗi mục tiêu đều kèm theo từng đầu việc cụ thể phải làm trong ngày, trong tuần, trong tháng để quyết liệt triển khai.

Ông Phước cho biết, Searefico vừa hoàn thành tái cấu trúc doanh nghiệp, chuyển đổi hoạt động sang mô hình tập đoàn và đánh dấu thành công bước chuyển giao cho đội ngũ lãnh đạo kế cận thuộc thế hệ 7x – 8x và tới đây sẽ có cả nhân sự 9x trong Ban Giám đốc của các công ty thành viên.

“Công nghệ giúp chúng ta hiện thực hóa tầm nhìn, tăng tốc bứt phá để chạm đích sớm hơn. Do vậy, khi lựa chọn đội ngũ lãnh đạo kế cận, chúng tôi ưu tiên đặt những nhân sự trẻ có tư tưởng đổi mới và ‘khẩu vị’ công nghệ vào đúng vị trí để có thể tạo ảnh hưởng và dẫn dắt số đông”, Chủ tịch Searefico chia sẻ.

Chủ trương của Searefico là chọn người cùng hệ giá trị, tuyển nhân sự cho tương lai và dùng nhân sự theo tiềm năng, tức là, có thể lựa chọn đầu tư cho những người chưa hoàn toàn đáp ứng yêu cầu ngay, nhưng kỳ vọng sự phát triển của họ trong tương lai. Việc đề bạt cán bộ cũng vậy, ông Phước và Ban lãnh đạo Công ty luôn trao cho nhân viên cơ hội thể hiện ở một vị trí mà họ chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng tin tưởng vào tốc độ bứt phá của họ.

Trong buổi trò chuyện với chúng tôi, ông Phước luôn mỉm cười và chia sẻ, ông cảm thấy hứng khởi và đặt rất nhiều kỳ vọng khi chuyển giao trọng trách cho thế hệ kế cận với những nhân sự biết duy trì những giá trị cốt lõi và thổi bùng lên những hoài bão lớn.

“Lãnh đạo là nóc nhà của tổ chức, bây giờ mình muốn cơi nhà lên cao, thì phải gỡ cái nóc cũ đó đi”, ông Phước ví von. Ông bảo, cần tạo cơ hội để thế hệ kế cận có cơ hội trưởng thành, và ở chiều ngược lại, bản thân những nhân sự kế cận cũng cần tự cố gắng mỗi ngày để trưởng thành hơn, không ngừng khai phóng năng lực của bản thân, học hỏi và phát triển.

Trong quan niệm của ông Phước, khác với máy móc, xe cộ – những tài sản sẽ hao mòn theo năm tháng, con người là tài sản đáng giá nhất và có thể liên tục gia tăng giá trị trong doanh nghiệp. Bởi vậy, ông luôn tập trung đầu tư xứng đáng cho nguồn nhân lực.

Thời gian gần đây, ông càng nhận thấy rõ hơn, nếu mình cố gắng xây dựng Công ty, tập trung vào sức mình, đầu tư vào phần cứng như cơ sở vật chất, hệ thống quản trị, thì không tăng tốc được nhiều. Nhưng nếu tập trung xây dựng con người, tạo ra những nhà lãnh đạo khác để họ cùng lãnh đạo, điều hành bộ máy, thì sẽ phát huy được sức mạnh tổng lực, tạo bứt phá.

“Lãnh đạo là người biết cách để tổ chức đạt được thành quả bằng việc phát huy nỗ lực của từng cá nhân và sức mạnh tập thể. Những nhà lãnh đạo phục vụ chỉ thấy mình lớn lên khi phát triển được người khác. Do vậy, khi người lãnh đạo giúp đội ngũ chuyển từ trạng thái hoàn thành nhiệm vụ sang mục tiêu nghề nghiệp, chuyển từ mục tiêu nghề nghiệp sang mục đích cuộc sống, thì chắc chắn, họ sẽ còn làm được nhiều điều lớn lao hơn”, ông Phước chiêm nghiệm.

Văn hóa doanh nghiệp là cốt lõi

Báo Đầu Tư: Điều gì khiến ông tự hào nhất về Searefico?

Anh Phước: Đó là văn hóa doanh nghiệp. Trong thời gian Covid-19 bùng phát, Searefico áp dụng chỉ làm việc 3 ngày/tuần, nhưng tổng kết lại, thì hiệu suất công việc vẫn không đổi so với làm việc 5 ngày/tuần, thậm chí cao hơn. Trong lúc khó khăn, mới thấy được tấm lòng của anh em, mà tôi cho rằng, nhân tố cốt lõi đến từ cái nôi văn hóa doanh nghiệp.

Báo Đầu Tư: Searefico đang đầu tư rất nhiều vào con người. Ông có thể chia sẻ thêm về quan điểm trong công tác quản trị nhân sự và bí quyết điều hành công việc của mình?

Anh Phước: Khi trồng cây ăn trái, chúng ta nhìn trái, chứ không xem hoa. Việc dùng người và quản lý công việc cũng vậy.

Khi gặp gió bão, người làm vườn phải cắt tỉa những cành yếu, không cho hoa, cho quả để cho cây gọn gàng và giảm bớt lực cản. Ngoài ra, cũng phải mạnh dạn đốn những cây không cho quả để tập trung dinh dưỡng cho những cây khác. Và một điểm nữa, cây tốt thì không cho quả xấu, thà có một ít quả ngon, còn hơn nhiều quả chua không ăn được.

Báo Đầu Tư: Được biết, ông là đồng tác giả xây dựng Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam, vừa được Hiệp hội Phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam thông qua. Theo ông, tiêu chí nào quan trọng nhất trong quá trình doanh nghiệp xây dựng văn hóa kinh doanh?

Anh Phước: Bộ tiêu chí Văn hóa kinh doanh Việt Nam có 19 tiêu chí cụ thể và 51 chỉ số đánh giá, đo lường, trong đó, nhóm tiêu chí “lãnh đạo doanh nghiệp phát triển bền vững” có vai trò quan trọng nhất. Mọi quyết sách của công ty không thể được thực thi nếu lãnh đạo không thông qua. Lãnh đạo cần chỉ đạo và tạo hành lang, cơ chế để nhân viên cùng hiểu, ủng hộ và thực hiện các ý chí đó.

Nguồn: Báo Đầu Tư

https://baodautu.vn/doanh-nhan-le-tan-phuoc-chu-tich-hdqt-searefico-trao-co-hoi-cho-nguoi-biet-thoi-bung-hoai-bao-lon-d160099.html

Nội dung chính trong bài

Tin tức liên quan

CHÍNH SÁCH QUY ĐỊNH CHUNG

Searefico duy trì Website này như một dịch vụ cung cấp cho khách hàng, đối tác bao gồm nhưng không giới hạn các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ hoặc hợp tác kinh doanh với chúng tôi (sau đây gọi là Bạn). Khi sử dụng Website này và bất kỳ sản phẩm/dịch vụ nào tại đây (gọi sau đây gọi là Dịch vụ) có nghĩa là Bạn đã chấp nhận và đồng ý tuân theo bản Điều khoản sử dụng này. Ngoài ra khi sử dụng các Dịch vụ cụ thể của chúng tôi, Bạn phải tuân theo các điều khoản và điều kiện riêng áp dụng cho Dịch vụ đó theo từng thời điểm.

1. Sử dụng hợp pháp

Bạn phải chấp nhận rằng Bạn sẽ không được phép có bất cứ hành vi nào có thể hiểu rằng Bạn đã, đang hoặc sẽ tổ chức kinh doanh dưới bất kỳ hình thức bao gồm nhưng không giới hạn như đề nghị hoặc chào hàng, bán hàng, cho thuê, cấp phép, trưng bày, giao hàng, quảng cáo và khuyến mãi trực tiếp hoặc gián tiếp bất kỳ sản phẩm, dịch vụ, dữ liệu, thông tin, hình ảnh có nội dung vi phạm pháp luật hiện hành và thuần phong mỹ tục Việt Nam; Bạn không được tham gia vào bất cứ hoạt động nào liên quan đến việc phát tán, xuất bản hoặc chuyển các loại email không mong muốn (thư rác) đến người dùng khác trong hệ thống trên Website như thông tin khuyến mãi, quảng cáo.

2. Sự tuân thủ

Searefico có quyền hợp pháp yêu cầu Bạn tuân thủ những Điều khoản sử dụng, Chính sách bảo mật hoặc Thỏa thuận sử dụng tương ứng khi sử dụng Dịch vụ. Nếu xác định được Bạn vi phạm những điều khoản và điều kiện này, Searefico có thể đơn phương chấm dứt hoặc đình chỉ ngay lập tức việc: (1) Sử dụng Dịch vụ; (2) Thỏa thuận sử dụng Dịch vụ; (3) Truy cập Website này. Chúng tôi cũng có quyền thông báo các hoạt động này bị nghi ngờ vi phạm qui định với cơ quan chức trách hoặc bên thứ ba. Searefico cũng có thể hợp tác với với cơ quan pháp luật để hỗ trợ điều tra và truy tố các hoạt động vi phạm pháp theo quy định. Nếu Bạn muốn thông báo bất kỳ hành động vi phạm những điều khoản này, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

3. Liên kết website của bên thứ ba

Website này có thể kết nối đến những website của các bên thứ ba. Searefico cung cấp những đường dẫn để thực hiện các kết nối này nhằm đem đến sự thuận tiện cho Bạn. Những website của nhà cung cấp hoặc quảng cáo này được sở hữu bởi những tổ chức có hoạt động độc lập. Chúng tôi không chịu trách nhiệm, xác nhận hay có nghĩa vụ đối với bất kỳ nội dung, quảng cáo, các sản phẩm có sẵn từ các website đó. Thêm nữa, Bạn xác nhận và đồng ý rằng Searefico sẽ không chịu trách nhiệm hoặc có nghĩa vụ, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào liên quan tới việc sử dụng hay căn cứ vào nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có trên bất kỳ website đó. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các nhà cung cấp trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào với bên thứ ba.

4. Quyền sở hữu trí tuệ

Tất cả hình ảnh, biểu tượng, và tất cả các nội dung khác (gọi tắt là Nội dung) tại Website này thuộc sở hữu của Searefico hoặc các tổ chức, cá nhân khác được trích dẫn một cách hợp pháp. Chúng tôi cho phép Bạn xem, tải về và in Nội dung khi:

  • Bạn chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân chứ không phải cho mục đích thương mại.
  • Bạn không sao chép, xuất bản hoặc sử dụng lại Nội dung.
  • Bạn không chỉnh sửa Nội dung.
  • Bạn không di chuyển bất kỳ bản quyền, thương hiệu và các Nội dung độc quyền khác trên Website.

Ngoại trừ việc cho phép rõ ràng như trên, nghiêm cấm mọi việc sao chép, điều chỉnh hoặc sử dụng lại Nội dung Website mà không có sự cho phép trước bằng văn bản của Searefico. Để yêu cầu sử dụng Nội dung, Bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Nếu được chấp thuận, Bạn phải bảo đảm là việc sử dụng Nội dung Website của Bạn sẽ phù hợp với Quy định này và việc sử dụng này không vi phạm quyền, lợi ích của các cá nhân, tổ chức khác hoặc vi phạm hợp đồng, nghĩa vụ luật pháp của cá nhân, tổ chức khác.

5. Loại trừ trách nhiệm

Searefico tuyên bố loại trừ trách nhiệm theo các quy định tại Điều khoản miễn trừ.

6. Bồi thường

Bạn có nghĩa vụ bồi thường cho Searefico hoặc bất cứ bên thứ ba nào cho toàn bộ hay bất cứ thiệt hại thực tế nào mà phần lỗi được xác định là do Bạn khi xảy ra một trong các tình huống dưới đây:

  • Vi phạm các Điều khoản sử dụng này hoặc Chính sách bảo mật hoặc các Thỏa thuận sử dụng Dịch vụ khác của chúng tôi.
  • Vi phạm các quy định và pháp luật hiện hành gây thiệt hại cho chúng tôi.
  • Sự vô ý hoặc hành vi cố ý làm sai của Bạn gây ảnh hưởng/thiệt hại đến chúng tôi.
  • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc quyền lợi hợp pháp của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào; tranh chấp trong việc quảng cáo, khuyến mãi, phân phối hàng hóa của Bạn gây thiệt hại đến chúng tôi.

7. Truy cập vào khu vực có mật khẩu

Chỉ những người được Searefico ủy quyền hợp pháp hoặc cho phép bằng văn bản mới được thực hiện việc truy cập và sử dụng những khu vực được bảo vệ bằng mật khẩu của Website. Những cá nhân, tổ chức cố ý xâm nhập vào vùng này tuỳ từng mức độ có thể sẽ bị khởi kiện hay tố cáo theo pháp luật hiện hành.

8. Chính sách bảo mật

Tất cả những thông tin nhập vào Website này được áp dụng theo Chính sách bảo mật của Searefico.

9. Sửa đổi Điều khoản sử dụng

Searefico có thể thay đổi, điều chỉnh Điều khoản sử dụng này theo quyết định của mình mà không cần thông báo cho Bạn. Bạn có thể xem những thông tin mới cập nhật vào bất cứ lúc nào tại Website này. Nếu Bạn tiếp tục sử dụng Dịch vụ có nghĩa là Bạn chấp nhận và đồng ý tuân theo Điều khoản sử dụng mới được cập nhật.

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT THÔNG TIN

a. Mục đích và phạm vi thu thập

Việc thu thập dữ liệu chủ yếu trên website searefico.com bao gồm: họ tên, email, điện thoại, địa chỉ khách hàng trong mục liên hệ. Đây là các thông tin mà searefico.com cần thành viên cung cấp bắt buộc khi gửi thông tin nhờ tư vấn hay muốn mua sản phẩm và để searefico.com liên hệ xác nhận lại với khách hàng trên website nhằm đảm bảo quyền lợi cho cho người tiêu dùng.

Các thành viên sẽ tự chịu trách nhiệm về bảo mật và lưu giữ mọi hoạt động sử dụng dịch vụ dưới thông tin mà mình cung cấp và hộp thư điện tử của mình. Ngoài ra, thành viên có trách nhiệm thông báo kịp thời cho webiste searefico.com về những hành vi sử dụng trái phép, lạm dụng, vi phạm bảo mật, lưu giữ tên đăng ký và mật khẩu của bên thứ ba để có biện pháp giải quyết phù hợp.

b. Phạm vi sử dụng thông tin

Công ty sử dụng thông tin thành viên cung cấp để:
– Liên hệ xác nhận đơn hàng và giao hàng cho thành viên khi nhận được yêu cầu từ thành viên;
– Cung cấp thông tin về sản phẩm đến khách hàng nếu có yêu cầu từ khách hàng;
– Gửi email tiếp thị, khuyến mại về hàng hóa do chúng tôi bán;
– Gửi các thông báo về các hoạt động trao của website searefico.com ;
– Liên lạc và giải quyết với người dùng trong những trường hợp đặc biệt;
– Không sử dụng thông tin cá nhân của người dùng ngoài mục đích xác nhận và liên hệ có liên quan đến giao dịch tại searefico.com;
– Khi có yêu cầu của cơ quan tư pháp bao gồm: Viện kiểm sát, tòa án, cơ quan công an điều tra liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật nào đó của khách hàng.

c. Thời gian lưu trữ thông tin

Dữ liệu cá nhân của thành viên sẽ được lưu trữ cho đến khi có yêu cầu ban quản trị hủy bỏ. Còn lại trong mọi trường hợp thông tin cá nhân thành viên sẽ được bảo mật trên máy chủ của searefico.com

d. Địa chỉ của đơn vị thu thập và quản lý thông tin cá nhân

CÔNG TY CỔ PHẦN SEAREFICO

Lầu 14, Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
Tel: (+84 8) 3822 7260
Fax: (+84 8) 3822 6001 Email: info@searefico.com

e. Phương tiện và công cụ để người dùng tiếp cận và chỉnh sửa dữ liệu cá nhân của mình

Thành viên có quyền tự kiểm tra, cập nhật, điều chỉnh hoặc hủy bỏ thông tin cá nhân của mình bằng cách liên hệ với ban quản trị website searefico.com thực hiện việc này.

Thành viên có quyền gửi khiếu nại về nội dung bảo mật thông tin đề nghị liên hệ Ban quản trị của website searefico.com . Khi tiếp nhận những phản hồi này, searefico.com sẽ xác nhận lại thông tin, trường hợp đúng như phản ánh của thành viên tùy theo mức độ, searefico.com sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời.

f. Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng

Thông tin cá nhân của thành viên trên searefico.com được searefico.com cam kết bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của searefico.com . Việc thu thập và sử dụng thông tin của mỗi thành viên chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng đó trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác.

Không sử dụng, không chuyển giao, cung cấp hay tiết lộ cho bên thứ 3 nào về thông tin cá nhân của thành viên khi không có sự cho phép đồng ý từ thành viên.

Trong trường hợp máy chủ lưu trữ thông tin bị hacker tấn công dẫn đến mất mát dữ liệu cá nhân thành viên, searefico.com sẽ có trách nhiệm thông báo vụ việc cho cơ quan chức năng điều tra xử lý kịp thời và thông báo cho thành viên được biết.

Bảo mật tuyệt đối mọi thông tin giao dịch trực tuyến của thành viên bao gồm thông tin hóa đơn kế toán chứng từ số hóa trên searefico.com.

Ban quản lý searefico.com yêu cầu các cá nhân khi đăng ký/mua hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân có liên quan như: Họ và tên, địa chỉ liên lạc, email, điện thoại,…., và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của những thông tin trên. Ban quản lý searefico.com không chịu trách nhiệm cũng như không giải quyết mọi khiếu nại có liên quan đến quyền lợi của thành viên đó nếu xét thấy tất cả thông tin cá nhân của thành viên đó cung cấp khi đăng ký ban đầu là không chính xác.