ĐHĐCĐ ARICO: Nghiên cứu khoa học công nghệ mới, chú trọng R&D để thành công

Thứ 7, ngày 15/05/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Lạnh Á Châu (ARICO) đã tổ chức thành công Đại hội Đồng Cổ đông thường niên năm tài chính 2020 tại trụ sở KCN Tân Tạo, quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh. Với sự đồng thuận tuyệt đối của Cổ đông, Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu doanh số 500 tỷ đồng (tăng 25% so với năm 2020). Chiến lược trọng tâm trong năm 2021, tầm nhìn 2025 là đẩy mạnh công tác R&D sản phẩm chủ lực của Công ty, tập trung vào các giải pháp cho ngành công nghiệp chế biến thủy hải sản, rau củ quả và chế biến thực phẩm, hệ thống Kho trữ, Kho Lạnh thông minh để hoàn thiện mảng hạ tầng logistics đang là xu thế của Việt Nam và thế giới. Để làm tốt điều này, Công ty dự định sẽ hợp tác cùng Nhà đầu tư chiến lược trong và ngoài nước để tận dụng thế mạnh về năng lực tài chính và hướng đến việc gia tăng tỷ trọng xuất khẩu của Công ty ra nước ngoài. 

Điều chỉnh quyết sách kịp thời, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh

Trong suốt năm 2020, vào thời điểm đại dịch COVID-19 ảnh hưởng chung đến hầu hết các doanh nghiệp nội địa và quốc tế, Công ty đã nhanh chóng mạnh dạn cải tiến, kịp thời điều chỉnh công tác kinh doanh đấu thầu, thay đổi bộ máy kinh doanh,… Nhờ đó, doanh số ký hợp đồng đạt 467 tỷ, đạt 117% kế hoạch, và doanh thu đạt 356 tỷ, đạt 94% kế hoạch đề ra.

Theo chia sẻ của ông Huỳnh Khôi Bình – Giám đốc Điều hành ARICO, riêng 4 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ trúng thầu của Công ty cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước và đạt gần 50% kế hoạch doanh số ký hợp đồng năm 2021. Các dự án liên quan giải pháp lạnh công nghiệp và thiết bị chế biến thực phẩm chiếm 65% doanh số, tiếp tục củng cố vị thế vững chắc trên thị trường của ARICO.

Bên cạnh đó, với bức tranh triển vọng của mảng lạnh công nghiệp và công nghệ xử lý thực phẩm ngày càng rõ ràng, hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 01/08/2020 mở ra những cơ hội to lớn cho thị trường xuất khẩu Việt Nam. Nhu cầu Kho lạnh, kho trữ cho ngành Logistics của Việt Nam là rất lớn trong khi thị trường Kho lạnh hiện tại của Việt Nam chỉ mới đáp ứng 30% – 35% nhu cầu của thị trường. Mặc dù xu hướng chung về tiêu dùng nội địa vẫn có nhiều điểm tương đồng nhưng hệ thống thiết bị chế biến tại Việt Nam vẫn còn chưa tương xứng với năng lực vốn có của nó. Công ty nhận thức rõ phát triển giải pháp tổng thể cho mảng lạnh công nghiệp và hệ thống xử lý, chế biến thực phẩm công nghệ cao chính là định hướng đúng đắn cho tương lai.

Bắt kịp xu hướng thế giới, ARICO còn đầu tư thêm vào công tác nghiên cứu phát triển đổi mới công nghệ, khai thác tối đa các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0, hướng tới tự động hóa quá trình sản xuất, giảm phụ thuộc nhiều nhân công lao động, từ đó giúp gia tăng năng suất trong lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Lấy con người là trung tâm, chuẩn bị nguồn lực cho phát triển dài hạn

“Nhân viên là người quyết định khách hàng có đánh giá mình là công ty số một hay không”. Ông Nguyễn Đồng Khởi – Giám đốc Kinh doanh ARICO phát biểu tại Đại hội, rằng: “Khách hàng là số một, và nhân viên là phân khúc khách hàng quan trọng nhất. Nhân viên là người trực tiếp làm với khách hàng, là đại diện của công ty; khách hàng coi nhân viên là công ty, vậy nên mỗi nhân viên cũng phải coi mình là công ty.” 

Với ARICO, con người ARICO chính là nhân tố tối quan trọng để tạo nên thành công của Công ty. Xuyên suốt thời gian qua, ARICO đặc biệt quan tâm đến nâng cao đời sống của toàn thể nhân viên, từ đời sống hằng ngày trên văn phòng cho tới các chính sách phúc lợi, lương thưởng. 

Song song với mục tiêu sản xuất kinh doanh, Ban điều hành ARICO cũng nhấn mạnh việc tiếp tục điều chỉnh, tinh gọn bộ máy nhân sự, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là các cấp quản lý và nhân sự chủ chốt, nâng cao năng suất lao động, tăng doanh thu, lợi nhuận bình quân đầu người, và qua đó tăng thu nhập bình quân cho toàn thể nhân viên. Bên cạnh đó, ARICO còn đẩy mạnh công tác xây dựng văn hóa doanh nghiệp, làm giàu đời sống tinh thần cho nhân viên của công ty, tăng tính gắn kết của đội ngũ và tạo dựng niềm tự hào Người ARICO. 

Tăng cường mảng R&D, thúc đẩy năng lực Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu nông nghiệp

Thế giới đang chuyển dịch từ các sản phẩm “ready-to-ship” sang các chế phẩm “ready-to-eat”. Chính phủ Việt Nam vừa ra nghị quyết về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững. 

Đến năm 2030, nông nghiệp Việt Nam đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó ngành chế biến nông sản đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới. Việt Nam sẽ là một trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới, trung tâm logistics của thương mại nông sản toàn cầu. Doanh nghiệp nông nghiệp được xác định có vai trò là “trụ cột” trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam.

“Việt Nam sẽ là một trong những nhà xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới, đặc biệt là thuỷ sản và rau củ quả. Do vậy, công nghệ chế biến thực phẩm của Việt Nam cũng phải hàng đầu thế giới, như thế mới xứng tầm.”

– Ông Lê Tấn Phước, Chủ tịch Hội đồng Quản trị ARICO, phát biểu tại Đại hội.

Nhấn mạnh sứ mệnh của ARICO năm 2021 “Phá vỡ rào cản, hướng đến tương lai”, Công ty định hình trở thành nhà thầu và đơn vị tích hợp giải pháp tốt nhất trong ngành lạnh công nghiệp và kho trữ lạnh tại Việt Nam, là đơn vị sản xuất và cung cấp giải pháp trọn gói phục vụ ngành chế biến thực phẩm tại khu vực Châu Á. Vì vậy, trong thời gian mà các hoạt động xuất khẩu gặp nhiều thách thức, ARICO tập trung vào xây dựng, củng cố năng lực ở thị trường nội địa, duy trì vị thế là nhà sản xuất và lắp đặt hệ thống Lạnh công nghiệp hàng đầu Việt Nam, đặc biệt là các hệ thống máy móc thiết bị phục vụ cho lĩnh vực chế biến thực phẩm, y tế, và hệ thống Kho lạnh, kho trữ cho ngành logistics. Khi hoạt động xuất khẩu thông suốt, ARICO sẽ tăng tốc bứt phá, nắm lấy cơ hội đầy triển vọng của thị trường tương lai. Như Bà Nguyễn Thị Thanh Hường – Thành viên Hội đồng Quản trị ARICO đã nói tại Đại hội:

“Mục tiêu 2025 đạt doanh thu 1000 tỷ, lợi nhuận 100 tỷ không phải là xa vời khi Công ty kiên trì và quyết tâm thực hiện các định hướng phát triển đã đặt ra như trên.”