“Dẫn nước sạch” vào văn hoá kinh doanh

Một thương hiệu tốt không chỉ là tài sản của doanh nghiệp, mà còn là tài sản quốc gia. Quốc gia có nhiều thương hiệu uy tín thì thương hiệu quốc gia cũng được nâng tầm uy tín.
Hiệp hội Phát triển văn hoá doanh nghiệp Việt Nam vừa qua đã công bố Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam. Đây là bộ chuẩn mực đầu tiên về văn hóa kinh doanh được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện, các bộ, ngành tham gia và là cơ sở để xét công nhận “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam“.
Việc công nhận và tôn vinh góp phần thúc đẩy xây dựng văn hóa kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở trong và ngoài nước; từng bước hình thành những đặc trưng tiêu biểu của văn hóa kinh doanh Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.
Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, ông Lê Tấn Phước, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Searefico (Mã: SRF), đồng tác giả Bộ tiêu chí văn hoá kinh doanh Việt Nam, đã chia sẻ về vai trò văn hoá kinh doanh trong bối cảnh hiện tại.

'Dẫn nước sạch' vào văn hoá kinh doanh - Ảnh 2.

Bộ tiêu chí văn hoá kinh doanh Việt Nam có 19 tiêu chí cụ thể và 51 chỉ số đánh giá, đo lường. Theo ông, tiêu chí nào là quan trọng nhất trong quá trình doanh nghiệp xây dựng văn hoá kinh doanh?

Ông Lê Tấn Phước: Đó là nhóm tiêu chí Lãnh đạo doanh nghiệp phát triển bền vững.

Mọi quyết sách của công ty không thể thực thi được nếu lãnh đạo không thông qua. Do đó, những tiêu chí khác có đạt được hay không vẫn phụ thuộc nhiều vào ý chí của lãnh đạo có muốn hay không.

Lãnh đạo không chỉ nói mà cần tạo hành lang và cơ chế để nhân viên cùng hiểu, ủng hộ và thực hiện các ý chí đó.

Bây giờ người lao động có nhiều cơ hội và lựa chọn việc làm hơn trước. Bên cạnh các chế độ phúc lợi thì một trong những điều kiện để họ cân nhắc gắn bó hay từ bỏ công việc là những giá trị mà người lãnh đạo doanh nghiệp đại diện.

Họ cảm thấy an tâm, tin tưởng thì họ mới gắn bó và phấn đấu cùng mình được. Nhìn vào lãnh đạo doanh nghiệp, có thể biết được phần nào văn hoá kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Bộ tiêu chí này giúp ích gì cộng đồng DN Việt Nam nói chung và cho Searefico nói riêng?

Ông Lê Tấn Phước: Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đối chiếu giữa đặc thù điều kiện, môi trường kinh doanh tại Việt Nam với các quy chuẩn của thế giới, trên tinh thần kế thừa, khai thác vận dụng phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Mỗi một chứng chỉ kinh doanh phục vụ cho một mục đích khác nhau của DN. Bộ tiêu chí văn hoá kinh doanh Việt Nam ra đời nhằm tạo chuẩn mực cho các doanh nghiệp có tư cách pháp nhân tại VN, doanh nghiệp của người Việt Nam ở nước ngoài. Từ đó, làm nền tảng, sức bật cho các DN Việt có thể hòa nhập tốt trên thị trường quốc tế.

Một thương hiệu tốt không chỉ là tài sản của doanh nghiệp, mà còn là tài sản quốc gia. Quốc gia có nhiều thương hiệu uy tín thì thương hiệu quốc gia cũng được nâng tầm uy tín. Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc xây dựng và hình thành văn hóa trong kinh doanh, tạo nên những thương hiệu Việt Nam mang tầm quốc tế.

Riêng đối với Searefico, sau hơn 40 năm hình thành và phát triển, Searefico luôn linh hoạt thích nghi với tình hình thực tế. Nhiều thay đổi xảy ra trong bối cảnh đại dịch kéo dài đặt ra yêu cầu thích ứng nhanh và linh hoạt.

Dự án tái tạo tổ chức “Searefico Reinvention Project” (SRP) ra đời tháng 6/2021 vừa qua tập trung đơn giản hoá quy trình xử lý công việc, trao thêm quyền cho mỗi cá nhân người lao động để đẩy tiến độ công việc đi nhanh hơn, hiệu quả hơn, không bị gián đoạn do giãn cách.

Dựa trên Bộ tiêu chí văn hoá kinh doanh Việt Nam, Searefico có thể nhìn nhận, đánh giá lại và hệ thống bài bản hơn các tiêu chí hoạt động dựa trên giá trị cốt lõi của mình.

'Dẫn nước sạch' vào văn hoá kinh doanh - Ảnh 3.

Với mỗi doanh nghiệp, làm sao để xây dựng văn hoá kinh doanh hiệu quả thưa ông?

Ông Lê Tấn Phước: Trước khi nói đến cách làm, chúng ta cần phải xác định được mục tiêu và định nghĩa như thế nào là hiệu quả ứng với điều kiện thực tế tại doanh nghiệp mình.

Văn hoá là một khái niệm rất rộng cho nên các lãnh đạo doanh nghiệp cần tìm cách cắt nghĩa sao cho đơn giản, dễ hiểu và dễ thực thi thì mới đưa vào công việc và cuộc sống tốt được.

'Dẫn nước sạch' vào văn hoá kinh doanh - Ảnh 4.

Tầm nhìn và mục tiêu của lãnh đạo khác với nhân viên. Cho nên nếu trong quá trình thông tin và lan tỏa mà bị hiểu sai lệch thì sẽ dẫn tới làm không đúng.

Một ý tưởng hay mà không có khả năng thực thi thì cũng thành vô nghĩa.

Là người đồng biên soạn và cũng là một lãnh đạo doanh nghiệp, ông có kỳ vọng gì về văn hoá kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới?

Ông Lê Tấn Phước: Nếu xem DN là cá bơi trong hồ thì văn hoá kinh doanh chính là nước. Nước hồ mà không sạch thì cá không thể khoẻ được, cho dù có chữa trị nhiều lần đi nữa.

Việc làm sạch nước hồ không thể thực hiện bằng cách thay ngay một nguồn nước mới được, nhiều con cá có sức đề kháng yếu sẽ dễ bị sốc. Chúng ta cần thay dần dần bằng cách dẫn nước sạch vào đồng thời với tháo bớt phần nước ô nhiễm ra.

Cách làm tương tự được áp dụng cho văn hoá kinh doanh tại Việt Nam. Đây là việc làm đòi hỏi sự kiên trì và từng bước chứ không thể vội vàng. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi tiếp tục lắng nghe, ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đóng góp từ cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện bộ tiêu chí hơn cho sát với tình hình thực tế.

Trong giai đoạn giãn cách kéo dài này, các doanh nghiệp có thể tận dụng để rà soát lại bộ máy vận hành của mình và đưa ra các quyết sách điều chỉnh dần dần. Điều quan trọng trước mắt là doanh nghiệp cần khoẻ để bước qua giai đoạn khó khăn này.

Nếu dùng hai từ ngắn gọn để miêu tả văn hoá kinh doanh của Searefico thì đó sẽ là gì, thưa ông?

Ông Lê Tấn Phước: Đó là Chính trực và Tử tế!

Chính trực và Tử tế là kim chỉ nam của Searefico không chỉ trong xây dựng văn hoá nội bộ mà còn phải tạo dựng được văn hoá giữa các DN với nhau, trong cách ứng xử với nhà thầu, nhà cung cấp, từng người lao động…

Lấy một ví dụ cho dễ hiểu, một số đơn vị có thể trả mức lương cao hơn nhiều để thu hút nhân tài từ Searefico, nhưng 3 tháng sau khi họ đã lấy hết thông tin cần lấy thì họ cho nghỉ, cũng có chủ đầu tư yêu cầu nhân viên phải tìm cách hoặc phạt thật nặng nhà thầu/nhà cung cấp để đổi lại họ được chia một phần số tiền thưởng đó.

Chúng tôi không chọn cách làm này bởi về lâu về dài, chúng tôi có thể không giữ được nhân viên lẫn các đối tác của mình.

Trong kinh doanh, chữ Tín rất quan trọng. Chính văn hoá đó là sức đề kháng giữ cho DN chúng tôi khoẻ mạnh cả trong lúc bình thường và khi biến động vì đại dịch như hiện tại.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnambiz

Nội dung chính trong bài

Tin tức liên quan

CHÍNH SÁCH QUY ĐỊNH CHUNG

Searefico duy trì Website này như một dịch vụ cung cấp cho khách hàng, đối tác bao gồm nhưng không giới hạn các cá nhân, tổ chức sử dụng dịch vụ hoặc hợp tác kinh doanh với chúng tôi (sau đây gọi là Bạn). Khi sử dụng Website này và bất kỳ sản phẩm/dịch vụ nào tại đây (gọi sau đây gọi là Dịch vụ) có nghĩa là Bạn đã chấp nhận và đồng ý tuân theo bản Điều khoản sử dụng này. Ngoài ra khi sử dụng các Dịch vụ cụ thể của chúng tôi, Bạn phải tuân theo các điều khoản và điều kiện riêng áp dụng cho Dịch vụ đó theo từng thời điểm.

1. Sử dụng hợp pháp

Bạn phải chấp nhận rằng Bạn sẽ không được phép có bất cứ hành vi nào có thể hiểu rằng Bạn đã, đang hoặc sẽ tổ chức kinh doanh dưới bất kỳ hình thức bao gồm nhưng không giới hạn như đề nghị hoặc chào hàng, bán hàng, cho thuê, cấp phép, trưng bày, giao hàng, quảng cáo và khuyến mãi trực tiếp hoặc gián tiếp bất kỳ sản phẩm, dịch vụ, dữ liệu, thông tin, hình ảnh có nội dung vi phạm pháp luật hiện hành và thuần phong mỹ tục Việt Nam; Bạn không được tham gia vào bất cứ hoạt động nào liên quan đến việc phát tán, xuất bản hoặc chuyển các loại email không mong muốn (thư rác) đến người dùng khác trong hệ thống trên Website như thông tin khuyến mãi, quảng cáo.

2. Sự tuân thủ

Searefico có quyền hợp pháp yêu cầu Bạn tuân thủ những Điều khoản sử dụng, Chính sách bảo mật hoặc Thỏa thuận sử dụng tương ứng khi sử dụng Dịch vụ. Nếu xác định được Bạn vi phạm những điều khoản và điều kiện này, Searefico có thể đơn phương chấm dứt hoặc đình chỉ ngay lập tức việc: (1) Sử dụng Dịch vụ; (2) Thỏa thuận sử dụng Dịch vụ; (3) Truy cập Website này. Chúng tôi cũng có quyền thông báo các hoạt động này bị nghi ngờ vi phạm qui định với cơ quan chức trách hoặc bên thứ ba. Searefico cũng có thể hợp tác với với cơ quan pháp luật để hỗ trợ điều tra và truy tố các hoạt động vi phạm pháp theo quy định. Nếu Bạn muốn thông báo bất kỳ hành động vi phạm những điều khoản này, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

3. Liên kết website của bên thứ ba

Website này có thể kết nối đến những website của các bên thứ ba. Searefico cung cấp những đường dẫn để thực hiện các kết nối này nhằm đem đến sự thuận tiện cho Bạn. Những website của nhà cung cấp hoặc quảng cáo này được sở hữu bởi những tổ chức có hoạt động độc lập. Chúng tôi không chịu trách nhiệm, xác nhận hay có nghĩa vụ đối với bất kỳ nội dung, quảng cáo, các sản phẩm có sẵn từ các website đó. Thêm nữa, Bạn xác nhận và đồng ý rằng Searefico sẽ không chịu trách nhiệm hoặc có nghĩa vụ, trực tiếp hoặc gián tiếp, đối với bất kỳ thiệt hại hoặc tổn thất nào liên quan tới việc sử dụng hay căn cứ vào nội dung, sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có trên bất kỳ website đó. Bạn nên tìm hiểu kỹ về các nhà cung cấp trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào với bên thứ ba.

4. Quyền sở hữu trí tuệ

Tất cả hình ảnh, biểu tượng, và tất cả các nội dung khác (gọi tắt là Nội dung) tại Website này thuộc sở hữu của Searefico hoặc các tổ chức, cá nhân khác được trích dẫn một cách hợp pháp. Chúng tôi cho phép Bạn xem, tải về và in Nội dung khi:

  • Bạn chỉ sử dụng cho mục đích cá nhân chứ không phải cho mục đích thương mại.
  • Bạn không sao chép, xuất bản hoặc sử dụng lại Nội dung.
  • Bạn không chỉnh sửa Nội dung.
  • Bạn không di chuyển bất kỳ bản quyền, thương hiệu và các Nội dung độc quyền khác trên Website.

Ngoại trừ việc cho phép rõ ràng như trên, nghiêm cấm mọi việc sao chép, điều chỉnh hoặc sử dụng lại Nội dung Website mà không có sự cho phép trước bằng văn bản của Searefico. Để yêu cầu sử dụng Nội dung, Bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Nếu được chấp thuận, Bạn phải bảo đảm là việc sử dụng Nội dung Website của Bạn sẽ phù hợp với Quy định này và việc sử dụng này không vi phạm quyền, lợi ích của các cá nhân, tổ chức khác hoặc vi phạm hợp đồng, nghĩa vụ luật pháp của cá nhân, tổ chức khác.

5. Loại trừ trách nhiệm

Searefico tuyên bố loại trừ trách nhiệm theo các quy định tại Điều khoản miễn trừ.

6. Bồi thường

Bạn có nghĩa vụ bồi thường cho Searefico hoặc bất cứ bên thứ ba nào cho toàn bộ hay bất cứ thiệt hại thực tế nào mà phần lỗi được xác định là do Bạn khi xảy ra một trong các tình huống dưới đây:

  • Vi phạm các Điều khoản sử dụng này hoặc Chính sách bảo mật hoặc các Thỏa thuận sử dụng Dịch vụ khác của chúng tôi.
  • Vi phạm các quy định và pháp luật hiện hành gây thiệt hại cho chúng tôi.
  • Sự vô ý hoặc hành vi cố ý làm sai của Bạn gây ảnh hưởng/thiệt hại đến chúng tôi.
  • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc quyền lợi hợp pháp của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào; tranh chấp trong việc quảng cáo, khuyến mãi, phân phối hàng hóa của Bạn gây thiệt hại đến chúng tôi.

7. Truy cập vào khu vực có mật khẩu

Chỉ những người được Searefico ủy quyền hợp pháp hoặc cho phép bằng văn bản mới được thực hiện việc truy cập và sử dụng những khu vực được bảo vệ bằng mật khẩu của Website. Những cá nhân, tổ chức cố ý xâm nhập vào vùng này tuỳ từng mức độ có thể sẽ bị khởi kiện hay tố cáo theo pháp luật hiện hành.

8. Chính sách bảo mật

Tất cả những thông tin nhập vào Website này được áp dụng theo Chính sách bảo mật của Searefico.

9. Sửa đổi Điều khoản sử dụng

Searefico có thể thay đổi, điều chỉnh Điều khoản sử dụng này theo quyết định của mình mà không cần thông báo cho Bạn. Bạn có thể xem những thông tin mới cập nhật vào bất cứ lúc nào tại Website này. Nếu Bạn tiếp tục sử dụng Dịch vụ có nghĩa là Bạn chấp nhận và đồng ý tuân theo Điều khoản sử dụng mới được cập nhật.

CHÍNH SÁCH BẢO MẬT THÔNG TIN

a. Mục đích và phạm vi thu thập

Việc thu thập dữ liệu chủ yếu trên website searefico.com bao gồm: họ tên, email, điện thoại, địa chỉ khách hàng trong mục liên hệ. Đây là các thông tin mà searefico.com cần thành viên cung cấp bắt buộc khi gửi thông tin nhờ tư vấn hay muốn mua sản phẩm và để searefico.com liên hệ xác nhận lại với khách hàng trên website nhằm đảm bảo quyền lợi cho cho người tiêu dùng.

Các thành viên sẽ tự chịu trách nhiệm về bảo mật và lưu giữ mọi hoạt động sử dụng dịch vụ dưới thông tin mà mình cung cấp và hộp thư điện tử của mình. Ngoài ra, thành viên có trách nhiệm thông báo kịp thời cho webiste searefico.com về những hành vi sử dụng trái phép, lạm dụng, vi phạm bảo mật, lưu giữ tên đăng ký và mật khẩu của bên thứ ba để có biện pháp giải quyết phù hợp.

b. Phạm vi sử dụng thông tin

Công ty sử dụng thông tin thành viên cung cấp để:
– Liên hệ xác nhận đơn hàng và giao hàng cho thành viên khi nhận được yêu cầu từ thành viên;
– Cung cấp thông tin về sản phẩm đến khách hàng nếu có yêu cầu từ khách hàng;
– Gửi email tiếp thị, khuyến mại về hàng hóa do chúng tôi bán;
– Gửi các thông báo về các hoạt động trao của website searefico.com ;
– Liên lạc và giải quyết với người dùng trong những trường hợp đặc biệt;
– Không sử dụng thông tin cá nhân của người dùng ngoài mục đích xác nhận và liên hệ có liên quan đến giao dịch tại searefico.com;
– Khi có yêu cầu của cơ quan tư pháp bao gồm: Viện kiểm sát, tòa án, cơ quan công an điều tra liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật nào đó của khách hàng.

c. Thời gian lưu trữ thông tin

Dữ liệu cá nhân của thành viên sẽ được lưu trữ cho đến khi có yêu cầu ban quản trị hủy bỏ. Còn lại trong mọi trường hợp thông tin cá nhân thành viên sẽ được bảo mật trên máy chủ của searefico.com

d. Địa chỉ của đơn vị thu thập và quản lý thông tin cá nhân

CÔNG TY CỔ PHẦN SEAREFICO

Lầu 14, Centec Tower, 72-74 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TP.HCM
Tel: (+84 8) 3822 7260
Fax: (+84 8) 3822 6001 Email: info@searefico.com

e. Phương tiện và công cụ để người dùng tiếp cận và chỉnh sửa dữ liệu cá nhân của mình

Thành viên có quyền tự kiểm tra, cập nhật, điều chỉnh hoặc hủy bỏ thông tin cá nhân của mình bằng cách liên hệ với ban quản trị website searefico.com thực hiện việc này.

Thành viên có quyền gửi khiếu nại về nội dung bảo mật thông tin đề nghị liên hệ Ban quản trị của website searefico.com . Khi tiếp nhận những phản hồi này, searefico.com sẽ xác nhận lại thông tin, trường hợp đúng như phản ánh của thành viên tùy theo mức độ, searefico.com sẽ có những biện pháp xử lý kịp thời.

f. Cam kết bảo mật thông tin cá nhân khách hàng

Thông tin cá nhân của thành viên trên searefico.com được searefico.com cam kết bảo mật tuyệt đối theo chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của searefico.com . Việc thu thập và sử dụng thông tin của mỗi thành viên chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của khách hàng đó trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác.

Không sử dụng, không chuyển giao, cung cấp hay tiết lộ cho bên thứ 3 nào về thông tin cá nhân của thành viên khi không có sự cho phép đồng ý từ thành viên.

Trong trường hợp máy chủ lưu trữ thông tin bị hacker tấn công dẫn đến mất mát dữ liệu cá nhân thành viên, searefico.com sẽ có trách nhiệm thông báo vụ việc cho cơ quan chức năng điều tra xử lý kịp thời và thông báo cho thành viên được biết.

Bảo mật tuyệt đối mọi thông tin giao dịch trực tuyến của thành viên bao gồm thông tin hóa đơn kế toán chứng từ số hóa trên searefico.com.

Ban quản lý searefico.com yêu cầu các cá nhân khi đăng ký/mua hàng phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân có liên quan như: Họ và tên, địa chỉ liên lạc, email, điện thoại,…., và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của những thông tin trên. Ban quản lý searefico.com không chịu trách nhiệm cũng như không giải quyết mọi khiếu nại có liên quan đến quyền lợi của thành viên đó nếu xét thấy tất cả thông tin cá nhân của thành viên đó cung cấp khi đăng ký ban đầu là không chính xác.